นาฬิกาของ Issey Miyake รุ่น Twelve เป็นนาฬิกาที่คุณ Naoto Fukusawa นักออกแบบผลิตภัณฑ์ชาวญี่ปุ่นออกแบบมาให้เรียบง่าย และ minimal สุดๆ โดยการตัดตัวเลขและขีดชั่วโมงนาทีออกไป มีแค่เข็มชั่วโมงและนาที หน้าปัดขนาด 38 มิลลิเมตร ออกแบบให้ภายในของหน้าปัดเป็นรูปสิบสองเหลี่ยม และก็ใช้มุมทั้งสิบสองมุมแทนขีดชั่วโมง

พูดมาซะยาว... จะบอกว่านาฬิการุ่นที่เห็นอยู่นี้ไม่ใช่ Twelve นะ แต่มันเป็นรุ่น Twelve 365 ... มันเป็นนาฬิกาที่เหมือนจะยังคง concept ของ simplicity และ minimalism อยู่ แต่ก็ดันมีความย้อนแย้งในตัว เพราะได้เพิ่มเข็มวัน/วันที่/และวินาทีเข้ามา แถมเข็มเล็กๆที่เพิ่มเข้ามาทั้งสามเข็มนี้ยังสามารถมองเป็นรูปหน้าคนในรูปแบบต่างๆได้อีกด้วย ( - , - ) ( 1 , 1 ) ( - _ - ) ( ` , ’ )

ตัวเรือนมีความหนา 1.3  เซนติเมตร มันหนาพอสมควร ส่วนตัวคิดหนาเกินไปหน่อย ส่วนสายนาฬิกาที่เป็นหนังลูกวัว มันหนาและดูน่าจะพังง่าย ... ตอนแรกหนังสายนาฬิกาก็ยังดูเรียบๆอยู่ แต่แค่ใส่เพียงครั้งเดียว พอถอดแล้ววางก็จะเห็นว่าหนังเป็นรอยย่นๆ แต่ถ้าสายนาฬิกาม้วนอยู่บนข้อมือ มันก็จะเรียบตึงเหมือนเดิม (แต่ด้านหลังเป็นย่นๆ) คิดว่าถ้าใส่ทุกวัน สายคงพังไปภายในหนึ่งปี ... เคยไป search ใน pantip มามีคนบอกว่าใส่จริงจังหกเดือนสายนาฬิกาก็เน่าแล้ว

เรือนนี้มีอายุ 1 ปีแล้ว ได้มาเป็นของขวัญเมื่อปีที่แล้ว แต่สภาพยังดีอยู่เพราะไม่ได้ใส่ทุกวัน ... นาฬิกาเป็นระบบ Quartz ใส่ถ่าน ในเว็บมันบอกว่าอยู่ได้ตั้งสามปีแหนะ (จริงเหยอ)

มันก็ดูน่าใช้ดีนะ เรียบๆดี แต่มันดูเป็นของเล่นไปหน่อย ราคาไม่ใช่ของเล่นเลย ... ด้านหลังนาฬิกาจะคมๆหน่อย ถ้าตอนที่ใส่แล้วขยับนาฬิกาไปมา อาจจะรู้สึกบาดๆผิวหนังนิดหน่อย

นิสัยส่วนตัวคือ เราเป็นคนที่ไม่ค่อยชอบนาฬิกาที่บอกวันที่ เพราะว่าต้องคอยมาปรับวันที่ให้ตรงทุกเดือน แต่ปกติก็แก้ปัญหาโดยการไม่ต้องดูวันที่บนนาฬิกาไปเลย (ปกติก็ไม่คาดหวังว่าจะรู้วันที่จากนาฬิกาหรอกนะ)

นิสัยส่วนตัวอีกอย่างคือ เราเป็นคนที่ชอบนาฬิกา analog มากกว่าแบบ digital เพราะว่ามันดูเวลาได้ง่าย แค่มองผ่านๆก็พอจะเห็นว่าเข็มอยู่ตำแหน่งไหน ทำให้พอรู้เวลาคร่าวๆได้โดยไม่ต้องเพ่งมองตัวเลขที่แน่ชัดแบบนาฬิกา digital ... (ทำให้นึกถึงรถ Honda Civic รุ่นที่บอกความเร็วเป็นตัวเลขแทนที่จะใช้เข็ม เหลือบตาไปมองผ่านๆน่าจะอ่านยากอะ)

หน้าที่ของนาฬิกาคือสามารถบอกเวลาได้ และความคาดหวังผู้ใช้คือรู้เวลาตอนที่ยกข้อมือขึ้นมาดู... แต่นาฬิกาทำลายความคาดหวังไปจนหมดสิ้น บางทีเหลือบตาไปมอง ...หะ...อะไรนะ! ...ดูใหม่ ...สรุปมันกี่โมงกันแน่ ...นี่คือตรงไหนคือ 12 ...นี่ตรูถือนาฬิกาเอียงหรือตรง ...กี่โมงกันแน่ .../me หยิบ iPhone ขึ้นมาดูเวลา ...มุมของหน้าปัดรูปสิบสองเหลี่ยมที่ออกแบบมาไว้ ไม่ได้ช่วยอะไรใดๆ (คนใช้มันกากเอง)

ส่วนวันที่ก็ดูยากว่าเป็นวันที่อะไรกันแน่ เพราะว่าเข็มมันสั้นแล้วก็อ้วน ต้องเลยได้แต่ประมาณๆเอาวันที่เท่าไหร่ ...ถ้าเวลามันยังพอประมาณได้ แต่วันที่มันประมาณแล้วเอาไปใช้ไม่ได้เฟร้ย .../me หยิบ iPhone ขึ้นมาดูวันที่

สรุปคือเรียบและสวยดี แต่ความรวดเร็วในการบอกเวลาต่ำ แต่ก็ยังรักและอยากใส่อยู่เรื่อยไป