คำเตือนบล็อคนี้เป็นบล็อคบ้าเห่อ! บล็อคนี่มีรูปเยอะมาก..ขออภัยหาก data plan ของท่านมีจำกัด!

เรื่องของเรื่องคือ iPhone 5s เครื่องที่ใช้อยู่มันยังใช้งานได้ดีทุกอย่าง  ยกเว้นแบตเตอรี่ที่เสื่อมลงทุกวัน จาก 31% อยู่ดีๆก็กลายเป็น 16% ได้ภายใน 5 วินาที ... 15% แล้วก็ดับไปเลย ... ที่แปลกที่สุดคือ 1% แต่อยู่ต่อได้อีก 6 ชั่วโมง ... เอาวะ ซื้อเครื่องใหม่เลยละกัน ไม่หวั่นแม้อัตราแลกเปลี่ยนอันแสนแพง (36 บาทกว่า)

คืนวันศุกร์ที่ 11 กันยายน กลับมาถึงบ้านประมาณสามทุ่ม ตั้งนาฬิกาปลุกเตือนตอน 23.50 น. พอเที่ยงคืนเมื่อไหร่จะขอหวด iPhone 6s ทันที ... พอเที่ยงคืนเท่านั้นแหละ เข้าเว็บ apple.com ครับ คลิกไปหน้า iPhone 6s กดปุ่ม pre-order ปี้ง! ... หน้าเว็บบอกว่ายังสั่งตอนนี้ไม่ได้ ให้รอไปก่อน (เงิบ)

"อ่าวเห้ย ทำไมยังไม่ได้ รอมันอีกซักหน่อยละกัน ให้เวลาสิบนาที" ... แล้วก็กดปุ่ม refresh ไปเรื่อยๆ จนสิบนาทีผ่านไป ... จังหวะนั้นรู้สึกว่าเริ่มไม่นิ่งนอนใจแล้วนะ มันต้องมีอะไรแปลกๆซักอย่าง เลยลองเข้าไปเช็คในทวิตเตอร์ดูว่ามีใครสั่งได้กันบ้างหรือยัง สิ่งที่พบคือ มีบางคนสั่งได้แล้ว แต่ก็ยังมีหลายคนที่ยังสั่งไม่ได้ ... คนนิวยอร์คที่ยังสั่งไม่ได้ เริ่มโวยวาย เพราะว่าต้องอดนอนรอจนถึงตีสามเพื่อรอ pre order แต่พอตีสามแล้วก็ยังสั่งไม่ได้

อยู่ดีๆก็รู้สึกเอะใจบางอย่าง ...เอ๊ะ...หรือว่าถ้าเราสั่งผ่าน App "Apple Store" มันอาจจะสั่งได้ก็ได้นะ (นี่อาจจะเป็นแผนเพิ่มยอด download app ก็ได้มั้ง) เลยลอง download & install พอเปิดขึ้นมาเท่านั้นแหละ คุณพระ...มันสั่งได้ทางนี้ได้นี่เอง!

เลือก iPhone 6s ... เลือกสี Silver (ถึงแม้ว่ากระแส Rose Gold จะมาแรงมาก) ... เลือกขนาด 64 GB ... เลือกค่ายมือถือ T-mobile ละกัน ถึงแม้จะใช้ sim AT&T อยู่ (ยังไม่แน่ใจเรื่อง locked & unlocked เอา  T-mobile น่าจะปลอดภัยสุด) ... เลือกจ่ายเต็มจำนวน รวม tax $816.41 ... ระบบบอกว่าจะส่งให้วันที่ 25 กันยายน ซึ่งเป็นวันแรกที่จะเริ่มมีการขายตามท้องตลาด

นี่สินะ ความรู้สึกของคนในกลุ่มประเทศแรกที่ Apple จะขาย iPhone ให้ ... (รู้สึกเสียตังค์ไปก่อนชาวโลก)

ช่วงนี้เรียนที่มหาลัยมีงานกลุ่มต้องทำแทบทุกวัน พอใกล้วันที่ iPhone จะมาส่งที่บ้าน ก็ออกตัวบอกเพื่อนในกลุ่มก่อนเลยว่า "วันศุกร์นี้​ ฉันขอทำงานจากที่บ้านนะ" แต่ไม่ได้บอกเหตุผลไปว่าจะอยู่บ้านเพื่อรอรับ iPhone ...เดี๋ยวจะโดนหมั่นไส้เอา ฮ่าๆ

Apple เมลล์มาแจ้งว่าสามารถ track ได้จากเว็บ UPS แล้วว่าตอนนี้ของอยู่ไหน ... ไหนลองดูซิว่า package ช้านอยู่ไหนแล้ว

เริ่มต้นจากจีน...เกาหลี...อลาสก้า...เคนตั๊กกี้...แคลิฟอร์เนีย ... เช้าวันที่ 25 กันยายน เว็บ UPS บอกว่าเริ่มออกมาส่งตามบ้านแล้วตั้งแต่เจ็ดโมงเช้า ...นี่ตรูลุ้นขนาดนี้เลยหรอวะ (ใช่) ตื่นเช้ามาตั้งแต่เจ็ดโมงครึ่ง เพราะกลัวว่าจะพลาดเปิดประตูให้พนักงาน UPS ที่มาเคาะประตู

สรุปมันมาส่ง บ่ายสามครึ่ง (= =')

ได้เครื่องมาแล้ว ต่อไปก็ทำพิธีแกะกล่องได้เลย!

เปิดกล่องออกมา วิธีการวางของในกล่องเหมือนเดิมๆ ไม่มีอะไรน่าตกใจ เครื่องบางกว่า iPhone 5s เครื่องเก่าลงไปเยอะเลยเนอะ... ความจริงตัวเครื่อง iPhone 6s จริงๆน่าจะเหมือน iPhone 6 มากๆ น่าจะต่างกันที่มีตัว S ด้านหลังเครื่อง ความหนาที่มากขึ้นนิดนึงซึ่งไม่น่าจะรู้สึกได้ น้ำหนักที่มากขึ้นนิดนึง แต่ถ้าเทียบกับ iPhone 5s แล้วมันหนักขึ้นมาแบบรู้สึกได้เลย (31 กรัม) ส่วนอุปกรณ์ที่ให้มาในกล่องก็เหมือนเดิมๆ

ที่รู้สึกได้ว่าต่างมากๆคือความเร็วของ Touch ID ที่อ่านลายนิ้วมือได้เร็วกว่าเดิมมากๆ หมดปัญหาหงุดหงิดกับ Touch ID อีกต่อไป ...เพราะว่ามันอ่านลายนิ้วมือได้เร็วขึ้น เค้าก็เลยเพิ่มตัวเลข Passcode ในการปลดล็อคเครื่องเป็นตัวเลข 6 ตัวซะเลย (หรือเปล่านะ?)

สิ่งที่แปลกตาไปอีกอย่างนึง สำหรับ iOS 9 คือมีการเปลี่ยน font จาก Helvetica Neue ไปเป็น San Franciso แทน ... ก็แปลกตาไปนะ แต่ไม่บ่นละ

จะว่าไปแล้ว ลองเอา sim T-mobile ที่ให้มากับเครื่องออกแล้วใส่ sim AT&T ของเราเข้าไปดีกว่า ขอให้ใช้ได้นะ (แอบลุ้นนิดๆ) ...ใส่เข้าปาย ลองโทรออก โทรออกได้ปกติ... แต่ว่าทำไม! ทำไมมันเล่นเน็ต 4G ไม่ได้ คืออะไร (เกิดอาการ panic ทันที)

หน้าจอขึ้นว่า "Could not activate cellular data network - You are not subscribed to a cellular data service"

ลอง search หาใน Google เจอเว็บนี้ครับ How to unlock iPhone 6s or 6s Plus if you paid in full ลองทำตามโดยการ Restore ก่อนแต่ก็ไม่ได้นะ ไม่เจอหน้าจอ หรืออะไรก็ตามที่เว็บนี้บอก ... เลยไปคุยกับ Customer support ของ Apple เค้าบอกว่าถ้าซื้อผ่านเว็บและจ่ายเต็มราคา (Paid in full) เครื่องจะมาเป็น unlocked จากโรงงานอยู่แล้ว และยืนยันได้โดยการที่เราใส่ sim AT&T แล้วยังสามารถโทรออกได้ เพราะฉะนั้นไม่ต้องตกใจ ให้โทรไปถาม AT&T ว่าทำไมเล่น 4G ไม่ได้

ก่อนจะไปคุยกับ AT&T ก็ลอง search หาคนที่เจอกรณีเดียวกันใน Google แต่มันก็หาไม่เจอเพราะว่าวันนี้มันเป็นวันแรกที่คนเพิ่งจะได้ใช้ iPhone 6s จะไป search เจออะไรได้ไง... แต่ก็โชคดีว่าเจอคนมีอาการแบบเดียวกัน กับ iPhone 6 และ AT&T ... สรุปได้ความว่า AT&T มีการ fix IMEI ของ device ไว้ในระบบ ทุกครั้งที่เปลี่ยนมือถือจะต้องแจ้ง IMEI ใหม่ให้กับเค้าด้วยถึงจะใช้ 4G ได้เหมือนเดิม (ขอบคุณพี่เจสิก้าด้วยครับสำหรับความช่วยเหลือในการเปลี่ยน IMEI ในระบบให้)

ในที่สุดก็ใช้งานได้ตามปกติแล้ว! สรุปว่าเครื่องที่ซื้อกับ Apple (ไม่ใช่ operator) และจ่ายเต็มราคาจะเป็นเครื่องที่ unlocked อยู่แล้วครับ

ส่วนเรื่อง iPhone งอได้ก็ไม่ต้องเป็นห่วงกันอีกต่อไปครับ เพราะว่ารุ่นนี้ได้มีการเปลี่ยน alloy ใหม่ แข็งแกร่งกว่าเดิมแน่นอน ... ลองไปดูกันได้ มีคนลองพยายามงอแล้ว (1) iPhone 6s Plus - Bend Test (2) iPhone 6S Aluminum Bend Test

ปกติจะชอบใช้กรอบ iPhone Air Jacket ของยี่ห้อ Powersupport เพราะว่ามันใสและบาง มันช่วยป้องกันตอนที่ตกได้จริงๆนะ ใช้มาตั้งแต่ iPhone 4 ... แต่ว่าตอนที่สั่ง iPhone 6s กรอบ Air Jacket มันก็ยังไม่ออกรุ่นใหม่ที่สามารถใช้งานได้กับ 6s ด้วย ... งั้นก็เลยสั่ง Silicone case ของ Apple มาใช้ก่อนละกัน สีก็สวยดี อยากได้สีนี้มานานแล้ว น่ารักดี

(เพิ่งมารู้วันนี้ว่ามันมี Air Jacket สำหรับ iPhone 6s แล้ว ... แสร้สสสสสสส)

3D Touch สามารถรับรู้น้ำหนักตอนที่กดลงไปบนจอได้ ระหว่างการแตะเบาๆ กับการกดด้วยน้ำหนักที่มากกว่า ... อีกหน่อยน่าพวก app ต่างๆน่าจะทะยอยกัน update เพื่อปรับ user experience โดยใช้ประโยชน์ feature อันใหม่นี้

สำหรับประสบการณ์การใช้งานแค่หนึ่งวันคงเขียนได้แค่นี้ ส่วนอื่นๆไม่รู้มีอะไรใหม่อีกบ้าง กล้องก็น่าจะดีขึ้นกว่าเดิม แถมมี Live Photo อะไรซักอย่างอีก ... แต่ตอนนี้ความสุขที่น่าจะมีกับโทรศัพท์ใหม่คือ แบตไม่เสื่อม จอใหญ่กว่าเดิม  Touch ID ที่เร็วขึ้นไม่ทำให้หงุดหงิดอีกต่อไป

ขอให้มีความสุขกับเทคโนโลยี สวัสดี