ไปเที่ยว San Diego มาแหละ ... San Diego เป็นเมืองใหญ่เมืองหนึ่งของรัฐ California ติดชายฝั่ง Pacific อยู่ข้างๆ Los Angeles ติดชายแดน Mexico มีนี้ชื่อเสียงเรื่องหาดทรายสวย อากาศดี สามารถเดินทางแบบเช้าไปเย็นกลับจาก LA ได้ เพราะขับรถบน I-5 ไปแค่สองชั่วโมงกว่าๆก็ถึงแล้ว แล้วก็มีมหาลัย UCSD ที่เค้าไม่รับเราเข้าเรียนด้วย T_T

ถึงแล้วก็มุ่งหน้าไปร้านอาหารอิตาเลี่ยนชื่อ Cucina Urbana แถวๆ 5 th Ave/Laurel St (ขอบคุณ Yelp) ... บรรยากาศดี อาหารอร่อย ... จำได้ว่าสั่ง Short Ribs Pappardelle เป็นพาสต้าเส้นใหญ่ๆ (ใหญ่ประมาณก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่) ใส่เนื้อ short rib ตุ๋นกับแครอท แล้วผัดกับเห็ด baby bella แล้วก็โรยด้วย Parmesan cheese ข้างบน กลิ่นหอมๆ รสชาติอร่อย :P

กินอิ่มแล้วก็ไปเที่ยว San Diego Zoo กันเลย เย่! เค้าว่ากันว่าสวนสัตว์นี้เป็นสวนสัตว์ขนาดใหญ่ที่มันสัตว์เยอะแยะมากมายหลายชนิด (แพนด้าก็มีด้วย) ที่นี่มีคอนเซ็ปต์ที่ให้สัตว์อยู่แบบที่โล่งแจ้งและไม่มีกรงเพื่อให้สัตว์ใช้ชีวิตตามธรรมชาติให้ได้มากที่สุด (ไม่มีกรงนะ มีแต่รั้วกั้น) ... นอกจากสวนสัตว์จะเป็นสถานที่ที่ทำให้คนได้พบเจอกับสัตว์ป่าหลากหลายชนิดแล้ว ยังเป็นการเปิดโอกาสให้สัตว์ป่าได้พบเจอมนุษย์หลากหลายชนิดเช่นกัน (ใช่เหรอ)

หมี Grizzly เป็นหมีที่อยู่ในทวีปอเมริกาเหนือและเป็นสัญลักษณ์ของรัฐแคลิฟอร์เนียด้วย มันออกมาเดินปรากฏตัวได้แป๊บนึง พอคนเริ่มมามุงดูกันเยอะขึ้นก็สบัดบ๊อบเดินกลับเข้าไปในถ้ำ (มันคงดูคนจนเบื่อแล้ว)

จากสวนสัตว์ก็ข้ามสะพาน San Diego - Coronado Bridge มาที่ Coronado Tideland Park เพื่อชมวิว San Diego Bay แล้วก็สะพานอันที่เพิ่งข้ามมานั่นแหละ (มามั่วๆ) ตรงจุดนี้จะเป็นสนามหญ้ากว้างๆ มีสนามเด็กเล่นเล็กๆ มีที่ให้คนวิ่ง คนขี่จักรยาน บรรยากาศสบายๆ ลมเย็นๆ

มาต่อที่ Old Town San Diego State Historic Park ที่นี่เป็นเมืองโบราณที่มีอาคารเก่าๆตั้งแต่สมัยช่วงปีค.ศ. 1800 เข้าไปเดินจะให้ความรู้สึกคล้ายๆเป็น "เพลินวาน" ของ San Diego แต่แตกต่างกันตรงที่พวกอาคารที่นี่บางอาคารเป็นอาคารเก่าจริงๆ ในนั้นก็จะมีร้านอาหาร ร้านขายของ โรงแรม บางอันก็จะเป็นเหมือนพิพิธภัณฑ์ย่อมๆให้เราเข้าไปดูได้โดยไม่ต้องเสียเงิน

ขนม Churro (ชูโร) หาได้ทั่วไปใน San Diego เป็นคล้ายๆปาท่องโก๋ของชาวแม็กซิกันที่มีต้นกำเนิดมาจากสเปน อร่อยดีนะ ชอบๆ บรรยายไม่ถูก แค่คิดถึงก็หิวละ

มากินอาหารเย็นในร้านอาหารแม็กซิกัน (ไหนๆก็มาถึงชายแดนแม็กซิกันแล้ว) ทุกโต๊ะจะได้ของว่างเป็น salsa กับ tortilla chips (ออกเสียงให้ถูกต้อง: ทอทีย่า) มันทำมาจากข้าวโพด บางที่ก็เรียกว่า corn chips บางทีก็เรียกสั้นๆว่า chips ... ปกติก็จะเอาไปจิ้มกับ salsa ซึ่งทำจากมะเขือเทศเป็นพื้นฐานแล้วก็มีหอมใหญ่สีแดง ผักชี มะนาว กระเทียม และก็จะมีความเผ็ดแตกต่างกันไปตามชนิดและปริมาณของพริกที่ใส่ หรือบางทีก็จะจิ้มกับ guacamole ซึ่งทำจากอโวคาโดเป็นพื้นฐานแทนที่จะเป็นมะเขือเทศ ... จิ้มกับอะไรก็อร่อยทั้งนั้นแหละ (ส่วนตัวชอบ guacamole)

คุยกับพนักงานเสิร์ฟเค้าบอกว่าบางคนจะชอบเรียก chips ว่า nachos (นาโช่) ซึ่งจริงๆไม่ใช่นะแก! มันไม่เหมือนกันนะ​! ถ้าพูดถึง chips จะหมายถึง tortilla chips เปล่าๆ แต่ถ้าพูดถึง nachos จะหมายถึงอาหารที่ทำด้วย chips แล้วเอาไปราดด้วยชีสเยิ้มๆ/เนื้อสัตว์/ผัก/ซอสอะไรก็ว่าไป

หลังจากกินข้าวเสร็จก็มีเป้าหมายต่อไปว่าจะไปดูพระอาทิตย์ตกที่ตรงประภาคารบน Point Loma แต่ว่าไปถึงเกือบๆสองทุ่ม ปรากฏว่าเค้าปิดตั้งแต่ 5 โมงเย็นแล้ว! ไม่เป็นไรนะ ไว้ครั้งหน้าถ้ามีโอากสจะไปให้ทัน...