เพิ่ง Update เป็น OS X Yosemite วันนี้ รูปร่างหน้าตามันดู Flat คล้ายๆกับ iOS7/8 แต่หลังจากใช้งานไปไม่ถึงหนึ่งนาทีก็รู้สึกว่ามันมีอะไรแปลกๆ ขัดใจยังไงบอกไม่ถูก ...

Font มันเปลี่ยนไป! ก่อนหน้านี้ System Font ของ OSX จะใช้เป็น Lucida Grande จะรู้สึกว่ามันอ่านง่าย ระยะระหว่างบรรทัดไม่แคบไป ช่องไฟก็ห่างกำลังพอดี ... แต่นี่อะไร มันเกิดอะไรขึ้นกับโลกใบนี้ ทำไมแกจะต้องเปลี่ยนไปใช้ Helvetica Neue ด้วย! ... ยอมรับนะว่า ฟอนต์ตระกูล Helvetica มันสวยบนสื่อสิ่งพิมพ์ ผลิตภัณฑ์ต่างๆและมีการใช้งานอย่างแพร่หลายจริงๆ แต่มันอาจจะไม่เหมาะสำหรับการอ่านบนจอที่ตัวหนังสือมีขนาดเล็กหรือเปล่า ช่องไฟระหว่างตัวอักษรน้อย ทำให้ดูเบียดๆและอ่านยากขึ้น(ตามความรู้สึกส่วนตัว) ไม่รู้ว่ามีคนคิดเหมือนกันหรือเปล่า เลยลองกูเกิ้ลดู เจอคนโอดครวญกันพอสมควร

ใน Link พวกนี้มีการเปรียบเทียบฟอนต์เก่าฟอนต์ใหม่ ลองเปรียบเทียบตัวหนังสือขนาดเล็กขนาดใหญ่ลองดูกันนะ สรุปแล้วก็มีคนเห็นด้วยว่ามันอ่านยากขึ้นจริงๆ ยิ่งตัวเล็กลงยิ่งอ่านยากกว่ามาก แต่ก็มีคนอธิบายไว้นะว่าท่านอาจจะต้องการให้ฟอนต์ไปในแนวทางเดียวกับ iOS devices ... คิดถึงฟอนต์เก่า จะเอาฟอนต์เก่า "จะมีทางไหนที่พอจะทำให้เธอนั้นเปลี่ยนใจ" ได้บ้างไหม! มึงตอบ! ... พอจะมีหนทางที่จะแหกกฎ ขัดขืนกับฟอนต์ที่ท่านส่งลงมาให้ได้หรือไม่ ว่าแล้วก็ลองกูเกิ้ลอีกครั้ง

มีคนเขียน Script ที่จะเปลี่ยน System Font กลับมาให้เป็น Lucida Grande ได้ ด้วยหลักการอะไรซักอย่าง เป็นมนุษย์คอมนะ แต่บางทีก็อยากเป็นแค่คนใช้งานธรรมดาบ้าง ว่าแล้วก็ Backup เครื่องแล้วจัดไปเลยละกัน ผลลัพธ์เป็นแบบด้านล่าง ลองเทียบกันดูนะว่าอันไหนอ่านง่ายกว่ากัน ... ว่าแต่เรื่องความสวยงามมัน subjective (ไม่งั้นหนุ่มทุกคนก็รุมจีบสาวคนเดียวกันไปแล้ว?) ลองดูนะว่าชอบแบบไหนมากกว่ากัน

มันน่าประทับใจมาก เหมือนได้ของที่คุ้นเคยกลับมา ... แต่หลังจากเปลี่ยนฟอนต์ไปไม่ถึงสิบนาทีก็ ... ติดสินใจเปลี่ยนกลับมาเหมือนเดิม เอาวะ ใช้แบบที่เค้าประทานมาให้ ใช้แบบที่เค้าอยากให้เราใช้ละกัน งืออออออออ

มีอีกสิ่งนึงที่ไม่ชอบบน OS X Yosemite ก็คือมันรู้สึกช้าๆ ช้ากว่าเดิม ไม่รู้ว่าคิดไปเองรึปล่าวนะ หรือเค้าตั้งใจฮื่อเฮายะอะหยังเนิบๆแบบคนเมือง
"เครื่องแกเก่าแล้วสินะ อย่ามา อย่ามาบ่น"
"เก่าแล้วหรอเนี่ย ไม่ได้เก่าขนาดนั้นนะ ยังไม่ถึงสองปีเลย (MacBook Air Mid-2012) T_T"

ไม่ชอบที่เวลา Search Spotlight แล้วมันไม่ขึ้น Full searched list ตั้งแต่แรก ... หลังจากพิมพ์เสร็จมันจะ delay 1 วินาทีก่อนที่จะขึ้น Full searched list  ... ทำไม? เฮียเค้าตั้งใจจะ delay เพื่อความสวยงามทางทัศนียภาพ หรือเพียงเพราะว่าจริงๆแล้วมันทำงานช้าลง? จริงๆน่าจะตั้งใจหน่วงการแสดงผล Full search list มากกว่าเพราะว่าจากที่ลองมันก็หาผลลัพธ์แรกได้เร็วไม่ต่างจากเดิม

มีอีกอย่างที่ทำหงุดหงิดมากไปกว่านั้นคือปุ่ม Play/Backward/Foreward บน Keyboard ที่เอาไว้ควบคุม iTunes มันตอบสนองช้ามาก รับไม่ได้กันเลยทีเดียว กดไปกว่าจะเปลี่ยนเพลง กว่าจะหยุดเพลง ใช้เวลาประมาณ 1.5 วินาที! เราว่าระดับ 0.5 วินาทีนี่ก็ช้าแล้วนะ อยากรู้ว่าเครื่องคนอื่นเป็นไงกันบ้าง? ไว้ไปลองกดเล่นกับเครื่องที่ร้านหน่อยละกัน

แต่ก็ยังมีสิ่งดีๆที่ OS X Yosemite มอบให้ประชาชนคนไทย โดยเฉพาะ Typography lover อย่างเราคือ ฟอนต์สุขุมวิท ตัดใหม่ (ชื่อ Sukhumvit Set ใน OS X Yosemite) เค้าเอามาให้เราใช้กันฟรีๆแล้ว ขอบคุณมากมาย แถมยังเอาไปใช้ในหน้าที่การงานกันได้ฟรีด้วยนะเอ้อ ลองไปอ่านรายละเอียดในเว็บ Siampod กันละดูนะ


Courtesy OS X Yosemite

มีอีกอย่างนึงที่กลัวและไม่อยากอัพเดทเป็น OS X Yosemite ก็คือกลัวว่า Parallels Desktop 8 ที่ลงไว้ใช้งาน Windows จะใช้งานไม่ได้ รอให้ทำการบ้านเสร็จ รอให้สอบเสร็จก่อนละกัน ถ้าไป Yosemite แล้ว Parallel ใช้ไม่ได้ขึ้นมาจริงๆแล้วจะชิบหายกันเลยทีเดียว ... ก่อนหน้านี้ Parallels จะมีส่งข้อความมาเชิญชวนให้อัพเกรดเป็น Version ใหม่เรื่อยๆ แต่ก็ยังไม่ได้อัพเกรดเพราะว่ามันเสียเงิน!

หลังจากอัพเกรด OS X แล้วก็เลยลองมาเปิด Parallels ดูว่าจะใช้งานไม่ได้จริงอย่างที่เค้าบอกไหม พอตอนเปิดโปรแกรมขึ้นมาก็โดนข้อความข่มขู่มาก่อนเลยนะ

  1. You will not be able to launch your Windows virtual machine
  2. or directly use your files through Parallels Desktop 8

แหม่เฮียนี่ก็จะให้เราอัพเกรดท่าเดียวเลยนะ ขู่กันเข้าไปๆ ...เดี๋ยวรู้ๆ

ภาพด้านล่างมันเห็นกันชัดๆแล้วว่า Windows เปิดใช้งานได้ แล้วก็เข้าถึง Mac filesystem ได้ผ่าน Network drive ที่ Parallels สร้างไว้ให้ได้ปกติ แถมก็ยังเปิด Windows application ผ่าน Dock icon ได้ปกติ ... จบนะ

เอาจริงๆใช้ได้ ก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะงานได้ครบทุกฟังก์ชั่น หรือใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพเพราะว่า Parallels Desktops 8 ก็ไม่ได้ optimized มาเพื่อรองรับ Yosemite ... เอาเป็นว่าแค่ทดลองด้วยเวลาไม่กี่นาทีเนี่ยใช้งานได้อย่างคร่าวๆ (ตามที่มันอ้างว่าจะใช้ไม่ได้) เอาไว้ลองใช้งานจริงๆก่อนละกัน (ซึ่งก็ไม่ค่อยได้ใช้อยู่แล้ว - -')

Note: ออกตัวไว้ก่อนว่า Windows นี้มี​ License ถูกต้องนะครับ (ของมหาลัยให้นักเรียนใช้)

สรุปแล้วถ้าพูดถึงความช้า โดยรวมก็ไม่ได้แย่ขนาดนั้น ... Animation ยังคงความเร็ววื้บว้าบตามแบบ Mac ... แต่ก็แค่ฟังก์ชั่นง่ายๆแบบปุ่ม Forward ที่ควรจะเร็วมันก็ไม่น่าจะช้าได้ขนาดนี้ สำหรับฟอนต์ Helvetica Neue เรารักนายนะ แต่บนป้ายโฆษณา สื่อสิ่งพิมพ์ ผลิตภัณฑ์ และงานออกแบบอื่นๆมากกว่า แต่ไม่ใช่ตัวหนังสือบนจอคอมพิวเตอร์แบบน้ี เราว่านายถอยให้ Lucida Grade กลับมาดีกว่า ฮ่าๆ

จบแล้วเรื่องเล่าจากสำหรับประสบการณ์และความรู้สึกแรกในการใช้งาน OS X Yosemite เพียงแค่ไม่กี่ชั่วโมง ส่วนอื่นๆก็ขอไว้ลองใช้งานไปเรื่อยๆก่อนละกัน (อาจจะไปเทียบกับเครื่องที่ร้านด้วย) ... ส่วนเรื่องหน้าก็ขอให้เป็นเรื่องเล่าจากประสบการณ์ที่ไปเที่ยว Yosemite Nation Park ละกันนะ (อาจจะปีหน้า - -') บาย ...


Courtesy OS X Yosemite

Update: กำลังจะถอดใจแล้วลอง Format เพื่อ Clean Install ดู .. ก่อนจะ Format ลอง Verify Disk ก่อนละกัน ปรากฏว่าเจอ Error อะไรก็ไม่รู้ ก็เลยลอง Repair Disk ดู .. พอกลับไปลองปุ่ม Play/Forward ใหม่ เอ้ยปรากฏอาการหน่วงหายไปเว้ยเฮ้ย อะไรของมัน เอาเถอะ หายก็ดีแล้วจะไม่ได้ต้องเสียเวลา Clean Install แล้วก็ลง Software อะไรอีกมากมาย สบายใจ 555